Mẹ đã biết những lợi ích mà phương pháp ăn dặm chỉ huy mang lại?

Đã đăng 9 tháng ago bởi - 0 comment

Chắc hẳn các bậc cha mẹ đã rất đau đầu khi phải cân nhắc lựa chọn phương pháp ăn dặm cho con. Hiện nay có nhiều phương pháp ăn dặm tốt và mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Các phương pháp này vừa đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Lại vừa mang lại hứng thú và giúp trẻ rèn luyện thêm các kĩ năng cơ bản. Một trong các phương pháp ăn dặm rất phổ biến hiện nay đó là “ăn dặm chỉ huy”.

1. Ăn dặm chỉ huy là gì?

Mẹ đã biết những lợi ích mà phương pháp ăn dặm chỉ huy mang lại?

Với phương pháp nàytrẻ hoàn toàn dùng tay để bốc thức ăn

Phương pháp này được bắt nguồn từ Châu Âu và Châu Mỹ từ cuối thế kỷ 19. Nhưng một vài năm gần đây thì nó mới thực sự được các bà mẹ Việt Nam đón nhận.

Trẻ từ 06 tháng tuổi trở lên có thể bắt đầu thực hành ăn dặm chỉ huy. Ở phương pháp này, trẻ sẽ không ăn thức xay nhuyễn. Thay vào đó trẻ sẽ tự cầm đồ ăn và đưa vào miệng. Phương pháp này cho trẻ được tự lựa chọn đồ ăn mình muốn. Nó giúp trẻ học được cách nhai rồi mới nuốt. Thay vì bị cha mẹ đưa vào miệng lượng thức ăn không kiểm soát và nuốt  trong vô thức.

2. Những lợi ích của phương pháp ăn dặm này

Không chỉ giúp trẻ học cách nhai trước khi nuốt. Hay để trẻ được quyền tự lựa chọn món ăn yêu thích cho mình. Ăn dặm chỉ huy còn mang lại nhiều lợi ích to lớn khác đối với sự phát triển kĩ năng của trẻ.

a. Khuyến khích trẻ làm quen với nhiều kết cấu và hương vị đồ ăn.

Mẹ đã biết những lợi ích mà phương pháp ăn dặm chỉ huy mang lại?

Việc được tự lựa chọn thức ăn sẽ kích thích sự hứng thú với việc ăn uống của trẻ

Điều này giúp trẻ phát triển sở thích ăn uống đa dạng và lành mạnh hơn về lâu dài. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh ăn nhiều loại thực phẩm (bao gồm cả các sản phẩm từ đậu phộng và cá) thực sự sau này có thể ít bị dị ứng thực phẩm hơn. Nhưng cha mẹ cũng cần lưu ý rằng các loại hạt và hải sản là một số trong những chất gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Vì vậy cha mẹ nên cho bé tập làm quen từng chút một với các nhóm thực phẩm này.

b. Ăn dặm chỉ huy làm giảm nguy cơ béo phì ở trẻ

Với việc cho trẻ ăn bằng thìa, cha mẹ có quyền kiểm soát bữa ăn của con mình. Điều này có thể khiến trẻ ăn nhanh hơn và nhiều hơn mức chúng thực sự cần. Và nó có thể dẫn đến thói quen bỏ qua cảm giác no ở trẻ. Tương tự như việc bú mẹ, ăn dặm do trẻ chỉ huy cho phép trẻ tự điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp dựa vào mức độ đói của mình. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ bị thừa cân thấp hơn so với những trẻ được cho ăn bằng thìa.

c. Thúc đẩy phát triển kĩ năng vận động tinh

Đôi bàn tay của bé sẽ trở nên khéo léo hơn

Việc bốc thức ăn bằng ngón tay sẽ khuyến khích sự phát triển của sự khéo léo của bàn tay. Ngoài ra còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt. Vì vậy ăn dặm chỉ huy sẽ giúp bé phát triển khả năng vận động tinh.

d. Phương pháp ăn dặm này có thể giúp trẻ hạn chế việc kén ăn

Với phương pháp này trẻ sẽ được tự lựa chọn thức ăn và được ăn theo bản năng của mình. Trẻ sẽ chủ động trong việc ăn uống. Không có thói quen nghi ngờ hay lo lắng trước thức ăn. Với sự hứng thú và tự chủ trong ăn uống, trẻ sẽ giảm bớt nguy cơ kén ăn.

e. Cha mẹ sẽ mất ít thời gian chuẩn bị bữa ăn cho trẻ hơn với phương pháp ăn dặm chỉ huy

Bé hoàn toàn có thể ăn chung đồ ăn với bố mẹ khi áp dụng phương pháp ăn dặm này. Rau củ luộc, thịt xé nhỏ, cơm nắm. Đây là những thực phẩm mà mẹ chỉ cần lấy ra từ khẩu phần ăn của gia đình. Không còn mất công hầm – xay – nấu riêng cho trẻ như các biện pháp ăn dặm khác.

Kênh Cha M

 

 

 

Categorised in: ,

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments